Tự phá kỷ lục của chính mình, Quảng Ninh không chỉ dẫn đầu bảng xếp hạng PCI, mà còn là tỉnh duy nhất trong 63 tỉnh, thành phố vượt qua mốc 75 điểm trong kết quả PCI từ năm 2010 trở lại đây. Dấu ấn này sẽ tạo xung lực lớn cho phát triển kinh tế, nhất là những thế mạnh như du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng và những ngành dịch vụ khác của Quảng Ninh.

Cú hích của dòng xoáy hút vốn đầu tư

PCI được đánh giá là tiếng nói của khu vực kinh tế tư nhân, là bảo chứng của tinh thần cải cách trong việc truyền tải những thông điệp, kỳ vọng và khuyến nghị từ khu vực tư nhân đến với các cấp chính quyền để nâng cao năng lực điều hành của mỗi địa phương.

Quảng Ninh từ chỗ xếp hạng 58/63 vào năm 2007 đã vươn lên đứng đầu trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017. Để rồi tiếp tục duy trì, giữ vững ngôi vương suốt từ khi đó, tới nay đã nửa thập niên. Bên cạnh đó, 2020 còn đánh dấu mốc quan trọng khi Quảng Ninh thăng hạng 2 bậc trở thành tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính Công cấp tỉnh – PAPI 2020. Quảng Ninh dẫn đầu cả nước ở 3 tiêu chí: Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và Cung ứng dịch vụ công. Điều này cho thấy, sự cởi mở của các cấp lãnh đạo, sự minh bạch trong chính sách đã biến Quảng Ninh thành mảnh đất vàng hút giới đầu tư.

Quảng Ninh trở thành mảnh đất hút các nhà đầu tư lớn.

 

Nhìn lại năm 2009, PCI của Quảng Ninh khá thấp, đứng vị trí 26/63 tỉnh. Khi ấy, vốn đầu tư các doanh nghiệp nhà nước vẫn chiếm tỷ trọng tới 70% tổng đầu tư trên địa bàn với giá trị khoảng 22.600 tỷ đồng, gấp gần 6 lần vốn đầu tư của khu vực tư nhân. Trong khi đó, tổng thu ngân sách chỉ vỏn vẹn 18.500 tỷ đồng.

Xác định đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân là động lực, Quảng Ninh đã xây dựng cơ chế, chính sách thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn, Quảng Ninh đã mời gọi được hàng loạt thương hiệu, doanh nghiệp lớn như Sun Group, Vingroup, FLC, Sam Sung, Foxconn… dần bứt phá, chiếm lĩnh vị thế đầu tàu kinh tế của khu vực Bắc Bộ. Đặc biệt, năm 2020, bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid-19 gây chao đảo nền kinh tế toàn cầu, Quảng Ninh vẫn là địa phương hút vốn đầu tư khủng. Bằng chứng là tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 của đất mỏ dẫn đầu cả nước. Quy mô kinh tế đạt gần 10 tỷ USD, thu ngân sách đạt 49.500 tỷ đồng, tăng 10% dự toán, tăng 7% so với năm 2019. Quảng Ninh cũng sở hữu lượng doanh nghiệp khổng lồ với tổng vốn FDI khoảng 592,5 triệu USD, gấp 2,6 lần so với năm 2019, vượt 10% kế hoạch năm.

Sự gia tăng mạnh mẽ số lượng doanh nghiệp tư nhân, các khu công nghiệp quy mô trên địa bàn sẽ mang tới lượng lớn chuyên gia cao cấp, nhân sự quốc tế chất lượng cao “đổ bộ” về Quảng Ninh định cư, sinh sống. Đây là nhóm khách hàng đòi hỏi nhu cầu cao cấp về chất lượng cuộc sống mà không phải dự án bất động sản nào cũng dễ dàng đáp ứng.

Giá trị bất động sản tăng theo cấp số nhân

Không khó để đọc được thông tin phản ánh thực trạng sốt đất ở Quảng Ninh, song để tìm thấy những dự án đồng thời sở hữu vị trí vàng tại trung tâm, lại nằm trong hệ sinh thái vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng khép kín đáp ứng mọi nhu cầu cao cấp nhất của cư dân thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bãi Cháy – tâm điểm du lịch.

 

Trong đó, khu vực trung tâm bờ biển Bãi Cháy với lợi thế tầm nhìn bao quát vịnh Hạ Long, kế bên Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và tổ hợp giải trí, nghỉ dưỡng đẳng cấp do Tập đoàn Sun Group phát triển đang được xem là “giao lộ vàng”, với quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

Theo đại diện Sun Property (thành viên của Tập đoàn Sun Group) thì dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, shophouse bên bờ biển Bãi Cháy luôn được các nhà đầu tư “đặt gạch” ngay từ trước khi “bung” hàng. Kỷ lục bán hàng của shophouse Sun Premier Village Ha Long Bay, Shophouse Europe – Sun Plaza Grand World hay gần đây nhất là biệt thự ở sở hữu lâu dài Sun Grand City Feria liên tục bị phá vỡ. Những sự kiện lớn nhỏ tại tổ hợp giải trí Sun World Halong Complex, hay các lễ hội ẩm thực, đêm nhạc EDM, Carnival đường phố, hay biểu diễn nhạc nước tại quảng trường Sun Carnival đã mang tới dòng khách sôi động và ổn định phủ kín những mini hotel của Sun Premier Village Ha Long Bay trong các mùa cao điểm trước đó và dự kiến hè 2021 sắp tới. Bên cạnh đó, Quảng Ninh luôn đi đầu trong việc tung ra chính sách kích cầu du lịch hấp dẫn, kịp thời. Điều này là bảo chứng cho giá trị BĐS Bãi Cháy luôn gia tăng theo thời gian.

Du thuyền của tỷ phú tại Bãi Cháy.

 

Với quỹ đất giới hạn song vẫn đáp ứng được nhu cầu ở thực của giới chuyên gia, nhân sự chất lượng cao đang đổ về Quảng Ninh, BĐS Bãi Cháy dự báo cần xuất hiện thêm những sản phẩm bất động sản cao cấp, phiên bản giới hạn, chẳng hạn những tòa tháp căn hộ giữa tầng không với tiện ích đẳng cấp sở hữu tầm nhìn hướng thẳng Vịnh di sản, mang đến những trải nghiệm có 1 không 2 cho chủ nhân. Với địa thế sẵn có của Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cùng bãi biển tuyệt đẹp, Bãi Cháy không khó để “hóa thân” thành một vịnh du thuyền nổi tiếng như Monaco, Miami của thế giới. Ở đó, một thương cảng phồn hoa sẽ được dựng xây, mang sự xa hoa phồn thịnh thực thụ của thế giới về với nét di sản ngàn năm, kiến tạo nơi đây trở thành điểm sáng trên “bản đồ du lịch của giới thượng lưu” và mỗi căn hộ nơi đây là một chiếc du thuyền giữa tầng không, mang đến tấm thẻ gia nhập “câu lạc bộ thượng lưu” cho chủ sở hữu, ngắm trọn vẹn Vịnh Hạ Long kỳ vĩ qua khung cửa sổ.

Nói vậy để thấy, trong chu kỳ phát triển của Bãi Cháy, sự ra đời của những “siêu phẩm giữa tầng không” nằm trong hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng chính là mảnh ghép quan trọng hoàn thiện chuỗi trải nghiệm của du khách, là lựa chọn tối ưu cho những nhà đầu tư chiến lược.

nguồn: Báo Quảng Ninh